789bet sòng bài trực tuyến - Casino trực tuyến nổi tiếng ở Việt Nam

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đậm đà nét đẹp văn hóa dân gian Lễ hội Then Kin Pang

Lễ hội Then Kin Pang là nét văn hoá dân gian đặc sắc trong đời sống tâm linh của cộng đồng người Thái Trắng ở 789bet sòng bài trực tuyến , được Nhân dân nơi đây tổ chức thường niên vào dịp 10/3 âm lịch hàng năm. Khi những bông bó mạ nở vàng trên núi đồi, những trận mưa đầu mùa gọi mầm măng đắng nhú lên khỏi mặt đất, đó là lúc bà con dân tộc Thái trắng ở Lai Châu về xã Khổng Lào, 789bet sòng bài trực tuyến để dự lễ hội Then Kin Pang.

Quang cảnh lễ cúng tại nhà Then

 

             

Quang cảnh lễ hội Then Kin Pang

 

Đồng chí Tống Thanh Hải -  Ủy viên BTV Tỉnh ủy- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng quà cho cán bộ và Nhân dân 789bet sòng bài trực tuyến .

 

           Lễ hội Then Kin Pang cũng như nhiều lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc khác được tổ chức trên địa bàn huyện. Lễ hội gồm có 2 phần, phần lễ với các nghi thức cúng, dâng hương tại Nhà Then với ý nghĩa cầu xin Vua trời và các vị Then ban phúc cho trần gian được mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bản mường bình yên, no ấm. Truyền thuyết kể rằng: Sau Vua Trời là Then, các vị Then đều có lòng bao dung độ lượng, yêu thiên nhiên cây cỏ, yêu con người. Bởi vậy mà Vua Trời phái các vị Then xuống hạ giới để cứu giúp con người. Dân bản trên, mường dưới hễ đau ốm thì được Then cho thuốc, nhà nào gặp rủi ro vận hạn đến gặp Then sẽ được cầu phúc cho tai qua nạn khỏi. Anh Nùng Văn Tiện là du khách đến từ huyện Than Uyên, lần đầu tiên tiên đến với Phong Thổ, được hòa mình vào không khí của lễ hội Then Kin Pang, anh rất vui. Anh Nùng Văn Tiện cho biết, ở huyện Than Uyên các lễ hội nơi anh sống được tổ chức khác so với ở đây, anh thấy đây là một trải nghiệm tuyệt vời, và sau chuyến đi lần này anh sẽ giới thiệu với gia đình, bạn bè đến tham quan du lịch.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ hội Then Kin Pang

 

Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ hội Then Kin Pang

 

Song song với phần lễ, phần hội cũng được tổ chức đồng thời với các hoạt động diễn ra sôi nổi như: phần thi văn nghệ và duyên dáng Mường Then, trình diễn tính tẩu, trình diễn nghệ thuật múa xòe thi đấu các môn thể thao dân tộc đó là: Đi cà kheo, kéo co, bắn nỏ, phần thi bắt cá, đây là một nội dung thi mới được đưa vào thi đấu lần đầu tại lễ hội. 

Các vận động viên tham gia môn thi én cáy

 

Các vận động viên tham gia môn thi Bắn nỏ

 

Các vận động viên tham gia môn thi Bắt Cá.
Ban giám khảo chấm điểm phần thi Ẩm thực.

 

Đến với phần thi ẩm thực, các đội thi đã mang đến đủ các loại món ăn trên rừng dưới suối, nào là măng đắng, cá bống vùi tro, xôi ba màu nhuộm bằng lá rừng. 

Nghi lễ “Ápchiêng” tại Lễ hội Then Kin Pang

 

Đặc biệt, tại Lễ hội nghi lễ của Lễ hội “Áp hô chiêng” hay còn gọi là lễ hội gội đầu năm mới cũng được tái hiện lại. Lễ hội thể hiện tinh thần đoàn kết tương thân tương ái, mang tính nhân văn sâu sắc.

Các đại biểu, du khách và Nhân dân tham gia té nước

 

Được mong chờ nhất vẫn là phần thi té nước. Theo quan niệm của người Thái nơi đây, người càng được té nhiều nước thì càng gặp nhiều may mắn, tốt lành, bình an, hạnh phúc. Vì thế, không phân biệt độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, các đại biểu du khách và Nhân dân cùng hòa mình trong làn suối mát lành để té nước. Từ đó, tạo nên sức hấp dẫn và ấn tượng khó quên cho Lễ hội Then Kin Pang năm 2023. Đồng chí Mai Thị Hồng Sim – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND 789bet sòng bài trực tuyến cho biết ( Lễ hội năm nay được tổ chức với nhiều trò chơi dân gian đặc sắc và nghi thức hát Then góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc Thái trên địa bàn huyện. Qua lễ hội cũng là dịp để nhân dân, du khách thập phương được trải nghiệm, giao lưu văn hóa. Từ đó góp phần đẩy mạnh công tác du lịch huyện nhà ngày càng phát triển)

     

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Lãnh đạo 789bet sòng bài trực tuyến chụp ảnh lưu niệm với đoàn Hội nghiên cứu học thuật dân tộc Thái huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và lưu học sinh Lào

 

     Lễ hội Then Kin Pang là nét sinh hoạt văn hóa tâm linh tốt đẹp của đồng bào dân tộc Thái trắng nơi dây, cần được bảo tồn và phát huy. Cùng với đó là việc tiếp tục quan tâm, duy trì và phát triển các môn thể thao mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Từ đó, từng bước nâng cao đời sống tinh thần, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc trên địa bàn, góp phần khuyến khích du lịch văn hóa phát triển tại vùng đất gian khó nhất nơi địa đầu Tổ quốc này./


Tác giả: HẢI CHÂU
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.955
Hôm qua : 3.396