789bet sòng bài trực tuyến - Casino trực tuyến nổi tiếng ở Việt Nam

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lản Nhì Thàng tập trung chăm sóc cây chè

Với hiệu quả kinh tế rõ rệt, cây chè trên địa bàn xã Lản Nhì Thàng giờ đây đã không chỉ là cây trồng xóa đói giảm nghèo, mà đã trở thành cây trồng làm giàu cho người dân. Để cây chè sinh trưởng và phát triển tốt, cấp ủy chính quyền xã đã tích cực vận động bà con nông dân tập trung chăm sóc cây chè đúng quy trình kỹ thuật, đồng thời thu hoạch kịp tiến độ đảm bảo năng xuất sản lượng đã đề ra.

Nông dân xã Lản Nhì Thàng thu hoạch búp chè

 

           Là một trong những hộ có diện tích cây Chè nhiều nhất xã Lản Nhì Thàng, trong năm 2016 và 2019 gia đình anh Giàng A Tủa, bản Hồng Thu Mông đã đăng kí trồng gần 1 ha giống chè San. Đây là loại cây có tác dụng chống xói mòn đất rất tốt, lại là mô hình canh tác bền vững trên đất dốc và mang lại hiệu quả kinh tế cao, nên anh đã lựa chọn cây Chè để phát triển kinh tế để từng bước làm giầu cho gia đình. Anh cho biết, hàng năm gia đình thu hái được gần 10 tạ búp, với thu nhập trên 40 triệu đồng.

          Xã Lản Nhì Thàng hiện có tổng diện tích cây Chè là 176,17 ha, trong đó dự kiến trồng mới là 20 ha. Diện tích cây chè cũ156,17ha, diện tích cây Chè đang cho thu hoạch là 35 ha, năng xuất 47,3 tạ/ha, sản lượng 165,5 tấn. Để đảm bảo năng xuất cũng như sản lượng đã đề ra, xã Lản nhì Thàng đã chủ động tổ chức cho nhân dân đăng kí mở rộng diện tích trồng mới, đồng thời phối hợp với các Phòng ban chuyên môn của huyện cung ứng giống, hướng dẫn nhân dân kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chè. Triển khai chính sách hỗ trợ cho các hộ tham gia trồng mới đảm bảo đúng, đủ. Đối với diện tích đang cho thu hoạch, để cây Chè đạt cả năng xuất và sản lượng, ngay từ tháng 12 năm trước, các bản đã chỉ đạo bà con tập trung đốn tỉa, làm cỏ, chăm sóc đúng quy trình kĩ thuật, chủ động bón phân bằng các loại phân hữu cơ, hạn chế tối đa các loại phân vô cơ và phun thuốc hóa học phòng trừ sâu bệnh, đảm bảo cho cây chè sinh trưởng và phát triển tốt. Đồng chí Thào A Ký, Phó Chủ tịch UBND xã Lản Nhì Thàng cho biết thêm: Để chăm sóc tốt cho cây chè, nhất là công tác phòng trừ sâu bệnh. UBND xã đã tuyên truyền vận động bà con nông dân mua các loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ dệp và nhện đỏ, bón phân cho cây chè. Bên cạnh đó, triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của nhà nước, của tỉnh, huyện đến với người dân để người dân yên tâm lao động sản xuất.

         

Nông dân xã Lản Nhì Thàng thu hoạch búp chè

 

 Có thể nói, việc phát triển cây Chè theo hướng bền vững trên địa bàn xã Lản Nhì Thàng đang mở ra nhiều triển vọng nâng cao năng xuất, chất lượng cho cây chè. Đây cũng là cơ sở để cấp ủy chính quyền xã tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa, nâng cao giá trị nông sản, nhằm giúp bà con nông dân trên địa bàn nâng cao thu nhập từng bước giảm nghèo bền vững./.


Tác giả: HẢI CHÂU
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.096
Hôm qua : 3.396