789bet sòng bài trực tuyến - Casino trực tuyến nổi tiếng ở Việt Nam

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ hội Kin Lẩu Khẩu Mẩu xã Mường So nét văn hóa dân tộc đặc sắc cần được bảo tồn và phát huy

Hàng năm cứ đến tháng 9 âm lịch, sau khi thu hoạch lúa mùa xong bà con người dân tộc Thái ở xã Mường So lại nô nức tổ chức Lễ hội Kin Lẩu Khẩu Mẩu hay còn được gọi là lễ tạ ơn, Lễ hội cốm mới để tạ ơn các vị thần linh đã ban cho vụ mùa bội thu, vạn vật sinh sôi phát triển. Lễ hội cũng là nơi nhân dân giao lưu học hỏi, động viên nhau tích cực lao động sản xuất để có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn.

Quang cảnh Lễ hội Kin Lẩu Khẩu Mẩu

 

Tiết mục văn nghệ tại Lễ hội

 

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim - Ủy viên BTV Huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện tặng hoa chúc mừng tại Lễ hội

 

Kin Lẩu Khẩu Mẩu, Lễ hội cốm mới của người Thái trắng xã Mường So đã có từ rất lâu đời, được phục dựng từ năm 2007 và tổ chức đều đặn vào mỗi năm. Lễ hội diễn ra gồm 2 phần: phần lễ và phần hội, phần lễ với nghi thức: Rước hồn lúa; cúng hồn lúa; giã cốm cầu bình an; cúng thần linh - cầu phúc và tạ ơn. Trong mâm cúng, phần không thể thiếu là cốm. Lúa sử dụng làm cốm là lúa nếp thơm, ngon nhất. Cốm sau khi được làm sạch sẽ được cúng cùng những lễ vật khác là nông phẩm của người dân trong vùng. Phần hội các trò chơi dân gian. Đây là dịp để người dân tạ ơn thần linh, ông bà, Tổ tiên đã ban phúc cho một mùa vụ bội thu và để trai gái có cơ hội đua tài, tìm hiểu nhau, người dân trên địa bàn được giao lưu, vui chơi, chuẩn bị cho những ngày mùa sắp tới. Lễ hội cũng là nơi người dân cầu mong mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi phát triển. Đồng chí Bùi Quang Lịch – Phó Chủ tịch UBND xã Mường So cho biết: Lễ hội Kin Lẩu Khẩu Mẩu đã có từ xa xưa, hàng năm bà con nông nhân tổ chức Lễ hội này để tạ ơn ông trời và các vị thần linh, tạ ơn tổ tiên đã cho họ có một mùa màng tốt tươi, mọi người có một sức khẻo dồi dào, làm ăn tấn tới. Từ đó tiếp tục cầu cho năm sau mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Rước hồn lúa trong Lễ hội Kin Lẩu Khẩu Mẩu

 

Rước hồn lúa trong Lễ hội Kin Lẩu Khẩu Mẩu

 

Sàng cốm trong Lễ hội Kin Lẩu Khẩu Mẩu

 

Sau phần lễ, Nhân dân trong vùng còn tham gia vào những trò chơi dân gian như: ném còn, kéo co ..v..v.. được đông đảo bà con tham gia. Bên cạnh đó, bà con Nhân dân và đông đảo du khách thập phương còn tham gia được hòa mình vào những tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt là tham gia múa vòng xòe, qua đó đã tạo sân chơi bổ ích cho bà con nông dân sau những ngày lao động vất vả. Đồng thời, góp phần duy trì và giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc. Du khách: Nguyễn Thị Định – thành phố Lai Châu tâm sự: Đây là lần đầu tiên tôi tham gia Lễ hội, tôi thấy rất vui, được tham gia trải nghiệm Lễ hội và các trò chơi dân gian. Lần sau xã Mường So có tổ chức Lễ hội này tôi tiếp tục đến cùng với nhiều người bạn trong và ngoài tỉnh mình.

        

Cúng lúa mới trong Lễ hội Kin Lẩu Khẩu Mẩu

 

Cúng lúa mới trong Lễ hội Kin Lẩu Khẩu Mẩu

 

Người dân và du khách tham gia múa vòng xòe tại Lễ hội Kin Lẩu Khẩu Mẩu

 

 Lễ hội Kin Lẩu Khẩu Mẩu là một nét văn hoá đặc trưng riêng có của đồng bào dân tộc thái trắng Mường So, Lễ hội mang đậm giá trị văn hóa và tâm linh, tạo cho người tham gia cảm nhận được sự giao hòa của đất trời, sự no đủ, sung túc. Cùng với nhiều các Lễ hội khác trong năm, Kin Lẩu Khẩu Mẩu đang dần trở nên hấp dẫn du khách đến thăm quan và được sống trong một mùa Lễ hội với nguyên vẻ đơn sơ, hồn hậu không thể lẫn với bất cứ nơi nào.


Tác giả: HẢI CHÂU
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.104
Hôm qua : 3.396